. ผ้าทอไทยทรงดำ อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม

สินค้าพื้นบ้านไทย
สินค้าพื้นบ้านไทย

          ก่อนจะไปศึกษาเกี่ยวกับผ้าทอไทยทรงดำ เรามาทำความรู้จักกับชาวไทยทรงดำกันเสียก่อนค่ะ ชาวไทยทรงดำเป็นกลุ่มชาติพันธุ์หนึ่ง ซึ่งได้อพยพมาจากทางตอนเหนือของประเทศเวียดนาม ผ่านมาทางประเทศลาว แล้วจึงถูกกวาดต้อนเข้าสู่ประเทศไทยในช่วงสมัยกรุงธนบุรีและกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น โดยปัจจุบันมีแหล่งอาศัยกระจายอยู่ทั่วไปในประเทศไทยค่ะ อาทิ จังหวัดสระบุรี, จังหวัดราชบุรี, จังหวัดจันทบุรี, จังหวัดเพชรบุรี, จังหวัดสุพรรณบุรี, จังหวัดพิจิตร จังหวัดพิษณุโลก จังหวัดสุโขทัย จังหวัดกำแพงเพชร และจังหวัดนครปฐม เป็นต้น

สินค้าพื้นบ้านไทย
สินค้าพื้นบ้านไทย
สินค้าพื้นบ้านไทย

          ชาวไทยทรงดำมีประเพณีวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ให้ความสำคัญกับผีและเทวดา บ้านเรือนจะมีการสร้างตามแบบของตนเอง ซึ่งสิ่งที่โดดเด่นมาก ๆ ของชาวไทยทรงดำที่ทำให้เราต้องร้องว้าว ก็คือ “การแต่งกาย ” ค่ะ ไม่ว่าจะชายหรือหญิงก็จะนุ่งผ้าทอสีดำ ดูเคร่งขรึมกันไปเสียหมด แต่ไม่ได้หมายความว่าชาวไทยทรงดำจะไม่มีมิตรไมตรีนะคะ ลองให้พวกเขายิ้มสิ ไม่ว่าจะหญิงหรือชายก็ทำให้ใจละลายได้เหมือนกัน

สินค้าพื้นบ้านไทย
สินค้าพื้นบ้านไทย
สินค้าพื้นบ้านไทย

          ในส่วนของผ้าทอไทยทรงดำ ผู้หญิงจะนุ่งผ้าซิ่นที่เรียกว่า “ซิ่นแตงโม” มีลักษณะการทอจากฝ้ายย้อมครามสอดด้วยไหมสีแดง ที่ตัวซิ่นมีลายเส้นสีขาว ปัจจุบันนิยมใช้สีฟ้าเป็นลายเส้นคู่ และเส้นเดี่ยว ซึ่งผ้าซิ่นแฝงคติความเชื่อว่า เมื่อผ้ากระทบกับแสงแดดจะเกิดประกายเหลือบสีแดง เป็นการระลึกถึงของหญิงชาวไทยทรงดำที่มีต่อฝ่ายชายเมื่อออกไปทำงานนอกพื้นที่เป็นเวลานาน ๆ เป็นการบอกความในใจ โดยไม่ได้พูดกันตรง ๆ การนุ่งผ้าซิ่นลายแตงโมจะใส่กับเสื้อก้อม ส่วนเสื้อฮีจะใส่เมื่อมีพิธีการ ฝ่ายชายจะมีกางเกงสีดำขลับ เรียกว่ากางเกงส้วงฮี ใส่กับเสื้อก้อมและเสื้อฮีเหมือนกัน