ที่พักสงฆ์หนองใหญ่
ตำบลไพร อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ
ความเป็นมา
พักสงฆ์หนองใหญ่ หมู่ที่ ๔ ตำบลไพร อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ เริ่มแรกที่พักสงฆ์หนองใหญ่ มีหลวงพ่อคึม ขนฺติธโร เป็นหัวหน้าที่พักสงฆ์ ปี พ.ศ ๒๕๑๗ ซึ่งขณะนั้นที่ดินแห่งนี้เป็นที่ดินของคุณโยมท่านหนึ่ง ท่านได้ถวายที่ดินให้หลวงพ่อคึม ทำเป็นที่พักสงฆ์และโรงเรียนในขณะนั้น เพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจพุทธศาสนิกชนชาวบ้านหนองใหญ่ และเป็นที่ประกอบกิจกรรมทำบุญกุศล ไหว้พระสวดมนต์ปฏิบัติธรรมของชาวบ้านหนองใหญ่
จึงได้ก่อตั้งขึ้น และได้สร้างกุฏิด้วยไม้ลำปอมุงหญ้าคา ในขณะนั้นไฟฟ้ายังไม่มี จึงลำบากในการก่อสร้างวัด ที่พักสงฆ์หนองใหญ่ในขณะนั้นมีพุทธศาสนิกชนอุบาสกอุบาสิกาหมู่บ้านใกล้เคียงเข้ามาร่วมประกอบกิจกรรมทำบุญกุศลด้วย มีบ้านโนนปัญญา บ้านซำสะโหมง และตั้งแต่ท่านหลวงพ่อคึม ขนฺติธโร ได้มรณภาพ เมื่อวันที่ ๑๐ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๓๔ ท่านหลวงพ่อเป็นผู้มีความเมตตา ส่งลูกหลานที่มาบวชเป็นสามเณรไปเรียนนักธรรมตรี โท เอก ณ วัดบ้านสิ และที่พักสงฆ์หนองใหญ่ ก็ได้มีพระภิกษุ มาเป็นหัวหน้าที่พักสงฆ์ หลายรูป และมีการพัฒนามาตลอดจนถึงปัจจุบัน
บ้านหนองใหญ่ ได้ชื่อมาหนองที่อยู่ ทิศเหนือของหมู่บ้าน เป็นหนองที่ใหญ่ที่สุด เลยได้ตั้งชื่อว่าบ้านหนอง ใหญ่ ภาษาเขมรเรียกว่า สรกตะเปียงทม ตะเปียงคือหนอง ทมคือใหญ่ ปัจจุบันยังไม่ได้เป็นวัด ยังเป็นที่ พักสงฆ์หนองใหญ่ ตำบลไพร อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ
อาณาเขต
ทิศเหนือ จดทุ่งนา
ทิศใต้ จดหมู่บ้าน
ทิศตะวันออก จดหมู่บ้าน
ทิศตะวันตก จดโรงเรียนบ้านหนองใหญ่
อาคารเสนาสนะ
๑. ศาลาการเปรียญ ๑ หลัง
๒. กุฎิ ๗ หลัง
๓. ศาลาหอฉัน ๑ หลัง
๔. โรงครัว ๑ หลัง
๕. ห้องน้ำ ๑ หลัง
รายนามหัวหน้าที่พักสงฆ์บ้านหนองใหญ่
๑. พระคึม ขนฺติธโร พ. ศ.๒๕๑๗
๒. พระกม
๓. พระนาค
๔. พระเปรียญ เพชรดี
๕. พระตุ้ย
๖. พระดำรงค์ สีลสาโรพ. ศ. ๒๕๕๓
๗. พระที จนฺทสีโล พ. ศ. ๒๕๕๘
๘. พระวรกิจ ญาณโสภโณพ .ศ. ๒๕๖๐ ถึงปัจจุบัน
คลิกเพื่อนำทาง