
ประวัติความเป็นมาของวัดโพธิ์ไทร
ผู้ก่อตั้งเริ่มต้น คือ หลวงพ่อญาท่านธรรมบาลโพธิคุณและนายชัย เนื้อทอง เป็นหัวหน้าหมู่บ้าน ญาท่านธรรมบาลได้นำชื่อของท่านและชื่อนายชัยมาเข้ารวมกัน และท่านได้นำต้นโพธิ์มาจากวัดชัยเมืองอุบล จำนวน ๒ ต้น มาปลูกที่วัด เพื่อเป็นศิริมงคล แล้วได้ตั้งชื่อนามวัดนี้ว่า วัดโพธิ์ไทร ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา และชาวบ้านก็ได้ร่วมมือร่วมใจกันพัฒนาวัดโพธิ์ไทรให้ดียิ่งขึ้นเรื่อยมา จนถึงปัจจุบัน
วัดโพธิ์ไทร ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.๒๓๘๔ มีพื้นที่เดิม ๙ ไร่ ๒ งาน ๗๙ ตารางวา วันที่ ๑๙ เมษายน พ.ศ.๒๕๔๗ ซื้อที่ดินเพิ่มอีก ๓ ไร่ ๓ งาน ๓๔ ตารางวา รวมที่วัดปัจจุบัน ๑๓ ไร่ ๒ งาน ๑๓ ตารางวา ได้รัพระราชทานวิสุงความสีมา เมื่อวันที่ ๒๕ กุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๕๕๗
พระประธานภายในอุโบสถ



ลำดับรายนามพระผู้เป็นประธานวัด
๑.หลวงพ่อญาท่านธรรมบาลโพธิคุณ
๒.พระอาจารย์โก
๓.พระอาจารย์เบา
๔.พระอาจารย์คำตา
๕.พระอาจารย์คูณ
๖.พระอาจารย์คำศรี
๗.พระอาจารย์ชาญ
๘.พระอาจารย์ทร
๙.พระอาจารย์บุญมา
๑๐.พระมหาสุวัฒน์
๑๑.พระอาจารย์สอน
๑๒.พระอาจารย์รัศมี
๑๓.หลวงปู่พรมมา จนฺทสโร
๑๔.พระครูโพธิธรรมประโชติ ปี พ.ศ.๒๕๓๓ ถึง ปัจจุบัน
เมื่อปี พ.ศ.๒๕๓๓ พระครูโพธิธรรมประโชติ ได้ติดตามพระอาจารย์รัศมี มาจำพรรษาที่วัดโพธิ์ไทร พ.ศ.๒๕๓๖ ได้นำพาชาวบ้านกุดมะฮงสร้างซุ้มประตูโขง ด้วยงบประมาณจากชาวบ้าน และรวมถึงงบประมาณจากลูกหลานของชาวบ้านที่ไปทำงานที่กรุงเทพฯ และต่างจังหวัดนำผ้าป่ามาทอด ใช้งบก่อสร้างซุ้มประตูโขง จำนวน ๑๐๐,๐๐๐ บาท

อุโบสถ

ประวัติการก่อสร้างอุโบสถ
เริ่มการก่อสร้าง วางศิลาฤกษ์ เมื่อวันที่ ๖ เมษายน พ.ศ.๒๕๔๔ โดยการร่วมมือจาก คณะสงฆ์วัดโพธิ์ไทรและกลุ่มชาวบ้านกุดมะฮง นำโดยพระเดชพระคุณพระเทพวงศาจารย์ เจ้าคณะจังหวัดยโสธร ประธานฝ่ายสงฆ์, พระครูศรีธรรมคณารักษ์ เจ้าคณะอำเภอเลิงนกทา, หลวงปู่สิงห์ทอง ปภากโร(เจ้าคณะอำเภอเลิงนกทา ธ.) และคณะสงฆ์อำเภอเลิงนกทา พร้อมพุทธศาสนิกชนทั่วไป มีนายอำเภอเลิงนกทา เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ใช้เวลาก่อสร้างรวมเวลาทั้งสิ้น ๑๗ ปี ด้วยงบประมาณจากศรัทธาของชาวบ้าน ทั้งในและนอกประเทศ ทอดกฐินและทอดผ้าป่า รวมเป็นเงินทั้งสิ้น ๘,๐๐๙,๕๒๘ บาท
ณ วันที่ ๒๒ – ๒๖ ธันวาคม พ.ศ.๒๕๖๑ ได้ทำพิธีฉลองอุโบสถ ตัดหวายลูกนิมิตผูกพัทธสีมาอุโบสถ โดยมี นายสุพิส สามารถ นายอำเภอเลิงนกทา เป็นประธานฝ่ายฆราวาส และพระเดชพระคุณพระเทพวงศาจารย์ เจ้าคณะจังหวัดยโสธร เป็นประธานในพิธี พระครูโพธิธรรมประโชติ เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ไทร เป็นประธานดำเนินงาน พร้อมชาวบ้านกุดมะฮงและบ้านดงสวาง
พระครูโพธิธรรมประโชติ
เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ไทร

ประวัติพระครูโพธิธรรมประโชติ ( คำแพง ประชาชิต )
นามเดิมท่านสมัยเป็นฆราวาส คือ คำแพง ประชาชิต เกิดเมื่อ วันที่ ๖ เมษายน พ.ศ.๒๕๑๑ ภูมิลำเนา บ้านราษฎร์ดำเนิน ต.คำนาดี อ.โพนทอง จ.ร้อยเอ็ด บิดาชื่อ นายปั่น ประชาชิต มารดาชื่อ นางทา ประชาชิต มีพี่น้อง รวมกัน จำนวน ๑๑ คน
การศึกษา จบชั้นประถมศึกษาปีที่ ๖ พ.ศ.๒๕๒๒ โรงเรียนบ้านราษฎร์ดำเนิน ต.คำนาดี อ.โพนทอง จ.ร้อยเอ็ด และจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๖ ที่ศูนย์การศึกษานอกโรงเรียน อำเภอเลิงนกทา จ.ยโสธร
การบรรพชา อุปสมบท เป็นพระภิกษุเมื่อ วันที่ ๑ มิถุนายน พ.ศ.๒๕๓๒ ณ สิมน้ำ วัดพระธาตุอุปมุง บ้านสร้างบุ ต.โพธิ์ศรีสว่าง อ.โพนทอง จ.ร้อยเอ็ด โดยมีหลวงพ่อ พระปลัดอ่อน จกฺกวโร เป็นพระอุปัชฌาย์ วัดนันทิยาราม พระพรม ชุตินธโร เป็นอนุสาวนาจารย์ และพระปลัดเคน จารุวณฺโน เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และได้จำพรรษาที่วัดพระธาตุอุปมุง ต.โพธิ์ศรีสว่าง อ.โพนทอง จ.ร้อยเอ็ด ๑พรรษา ปี พ.ศ.๒๕๓๓ ได้มาจำพรรษาที่วัดโพธิ์ไทร บ้านกุดมะฮง ต.กุดแห่ อ.เลินกทา จ.ยโสธร และในปี พ.ศ.๒๕๓๕ ได้ไปจำพรรษาที่วัดพระธาตุผาเงา บ้านสบคำ ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย และในปี พ.ศ.๒๕๓๖ ก็ได้กลับมาจำพรรษา ที่วัดโพธิ์ไทร บ้านกุดมะฮง ต.กุดแห่ อ.เลิงนกทา จ.ยโสธร อีกครั้ง จนถึงปัจจุบัน
ได้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส วัดโพธิ์ไทร เมื่อปี พ.ศ.๒๕๓๙ และได้ทำหน้าที่และกิจกรรมต่างๆ เรื่อยมาอาทิ เช่น จัดกิจกรรมปฏิบัติธรรมและบวชสามเณรภาคฤดูร้อน สอบได้นักธรรมชั้นตรี ชั้นโท สอบนักธรรม ชั้นเอกได้ เมื่อปี พ.ศ.๒๕๔๑ ณ วัดเทพสิงหาร ต.นายูง อ.นายูง จ.อุดรธานี เมื่ออดีตได้ร่วมกับชาวบ้าน ก่อสร้างเจดีย์บรรจุอัฐิ หลวงพ่อญาท่านธรรมบาลโพธิคุณ อดีตเจ้าอาวาส ผู้ก่อตั้งวัดโพธิ์ไทร อดีตพระอุปัชฌาย์ ให้เป็นสิริมงคล ประดิษฐานไว้ ณ ปัจจุบัน ( เจดีย์สีขาว ) การก่อสร้างเจดีย์ ในปี พ.ศ.๒๕๓๓ ใช้งบประมาณ จำนวน ๖๐,๐๐๐ บาท โดยมีพระอาจารย์รัศมี เป็นผู้นำฝ่ายสงฆ์ และนายสมพงษ์ แดงอาจ ผู้ใหญ่บ้าน บ้านกุดมะฮง เป็นประธานฝ่ายฆราวาส
ซุ้มประตู

