ประวัติวัดป่าหนองปลาดุก

วัดป่าหนองปลาดุก เริ่มก่อตั้งเมื่อ ปี พ.ศ.๒๕๔๘ มีกลุ่ม ชาวบ้านหนองปลาดุกได้ร่วมแรงร่วมใจกันก่อสร้างเสนาสนะซึ่งทำเป็นที่พักสงฆ์ โดยมีคุณแม่แจ่ม ผกากลิ่น ได้บริจาคที่ดิน จำนวน ๔ ไร่ คุณแม่ชีพุฒ โพธิลา จำนวน ๒ ไร่ นายวัชรชัย – นางสุภาวดี ผกากลิ่น จำนวน ๒ ไร่ นางสุดใจ เดชอนันต์ จำนวน ๒ ๒ ไร่ และช่างหลังมาก็มีคุณแม่สัมพันธ์ หลงชิน บริจาคเพิ่มอีก จำนวน ๑๑ ไร่และทางวัดได้จัดซื้อเข้ามาอีก จำนวน ๒ ไร่ รวมทั้งหมด จำนวน ๑๓ ไร่

พระประธานอุโบสถ

โดยในปีเริ่มต้นก่อสร้างนั้นได้มี พระน้อย กิตติญาโน เป็นประธานที่พักสงฆ์ และได้ร่วมกับชาวบ้านก่อสร้างมา ๒ ปี ในขณะนั้น นายสรศักดิ์ แดงโสภา เป็นผู้ใหญ่บ้าน ปี พ.ศ.๒๕๕๐ ไม่มีพระจำพรรษา(วัดร้าง) ๑ ปี ต่อมาชาวบ้านได้นิมนต์ พระสังข์ทอง ปุณณะโก มาเป็นประธานสงฆ์อยู่ได้อีก ๒ ปี และ ปี พ.ศ.๒๕๕๓ วัดถูกร้าง ๑ ปี และ ปี พ.ศ.๒๕๕๔ ชาวบ้านได้นิมนต์ พระประมูล ปริปุณโณ มาเป็นประธานสงฆ์ได้อีก ๑ ปี แสะต่อมาเมื่อปี พ.ศ.๒๕๕๕ ขณะนั้นคุณแม่แจ่ม ผกากลิ่น คุณแม่สัมสัมพันธ์ หลงชิน พร้อมชาวบ้าน และมีนายสมพร อินทะนู เป็นผู้ใหญ่บ้าน ได้นิมนต์ พระสังวาร ตปคุโณ มาเป็นประธานที่พักสงฆ์และได้พาชาวบ้านและญาติธรรม ก่อสร้างเสนาสนะ บำรุงวัดตลอดจนถึงปัจจุบัน

อุโบสถกลางน้ำ
ซุ้มเฉลิมพระเกียรติ
พระครูสังวาร ตปคุโณ

ประวัติพระครูสังวาร ตปคุโณ

สถานะเดิม ชื่อสังวาร ภาชะรัตน์ วิทยฐานะ ม.๖ บิดา นายนา มารดา นางใบ เกิดวันที่ ๕ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๑๐ บ้านเลขที่ ๒๐ หมู่ที่ ๒ ตำบลเก่าขาม อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี

อุปสมบท พระครูสังวาร ตปคุโณ เมื่อวันที่ ๒๖ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๖ ตำบลสีวิเชียร อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี

พระอุปัชฌาย์ พระครูศรีธรรมโสภิต

พระกรรมวาจาจารย์ พระครูพิศาลศาสนโสภณ

พระอนุสาวนาจารย์ พระครูวินัยธรสุรินทร์ ถนฺตวีโร

หอระฆัง